HDR là gì? Có nên mua tivi có sử dụng công nghệ hình ảnh HDR hay không?

Trong nhiều năm trở lại đây, chất lượng hình ảnh mà chúng ta thường xem đã cải thiện ngày càng nhiều. Công nghệ hình ảnh HDR đang là một xu hướng hiện có trên các dòng smart tivi hiện nay với nhiều ưu điểm đang được đa số người dùng tin tưởng. Vậy công nghệ HDR là gì và có những ưu điểm gì?

Công nghệ hình ảnh HDR trên tivi là gì?

HDR (High Dynamic Range) là công nghệ được tích hợp lên các dòng tivi hiện nay để tăng độ tương phản và màu sắc của hình ảnh trở nên sống động hơn, gần đúng với thực tế hơn. Công nghệ này giúp hình ảnh tivi không bị mờ ở các phần trắng, tránh hiện tượng mất quá nhiều chi tiết trong những bức ảnh sáng hoặc tối.

SMART TIVI 4K UHD 55INCH R-55BU7900-AR11 đạt chuẩn HDR
SMART TIVI 4K UHD 55INCH R-55BU7900-AR11 đạt chuẩn HDR

Ưu điểm của công nghệ HDR trên tivi

Để cho một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ phải được công nhận những tiêu chuẩn khắt khe về độ tương phản. Đồng thời để những điểm đen trên màn hình tivi trở nên sâu và tối nhất thì những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn nữa, mang đến độ sâu và tự nhiên cho hình ảnh.

HDR
Độ tương phản cực kỳ cao của tivi có sử dụng công nghệ hình ảnh HDR

Màn hình tivi sử dụng công nghệ HDR có thể xuất hình ảnh rất thực để tái hiện khung cảnh gốc do sử dụng công nghệ nén dải nhạy sáng động giúp lấy mẫu hoàn toàn các biến thể tone màu sáng tối trong cùng một cảnh để tránh hiện tượng cháy ở những ảnh sáng cũng như chống mất chi tiết ở những vùng ảnh tối. Tivi sở hữu HDR có thể hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt, dải quang phổ màu phức tạp được lấy từ tự nhiên với khả năng hiển thị cao sẽ khiến cho màu sắc hình ảnh trở nên phong phú và gần với thực tế hơn.

Kết luận

Với màn hình HDR sử dụng công nghệ nén dải nhạy sáng động mới này có thể lấy mẫu hoàn toàn các biến thể tone màu sáng tối trong cùng một cảnh. Bên cạnh đó, màn hình HDR có thể tái hiện hình ảnh trung thực, sắc nét và chi tiết không như các dòng màn hình ti vi SDR phổ thông.